31/03/2020 | 5

Hoa Kỳ viện trợ gần 3 triệu Mỹ kim cho CSVN chống dịch COVID-19

Hoa Kỳ viện trợ gần 3 triệu Mỹ kim cho CSVN chống dịch COVID-19

Bộ Y Tế CSVN

Tin từ Washington: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định viện trợ gần 3 triệu Mỹ kim cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để giúp Hà Nội đối phó với đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên quy mô toàn quốc.  Theo thông báo của Bộ Ngoại giao công bố trên website của bộ vào ngày 27/3, số tiền này nằm trong gói hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp trị giá 274 triệu mà Hoa Kỳ cung cấp cho 64 quốc gia.

Theo đó, hỗ trợ của Hoa Kỳ nhằm giúp nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, cải thiện hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi và dựa trên sự kiện, hỗ trợ chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông về rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ tổng cộng 1.8 tỷ Mỹ kim cho cộng sản Việt Nam, trong đó có 708 triệu hỗ trợ y tế.  Chiều 30/3, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam công bố dịch Covid-19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam.  Hiện Việt Nam có hơn 200 người bị nhiễm nhưng con số thực tế có thể gấp nhiều lần.

Trong đợt đại dịch Covid-19 này, cộng sản Việt Nam cũng đã từng hỗ trợ nhiều quốc gia, trong đó hỗ trợ 500,000 Mỹ kim cho Trung Cộng, Lào và Campuchia mỗi nước 100,000 Mỹ kim, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật.  Vào ngày 26/3, Trung Cộng có thông báo hỗ trợ khẩn cấp y tế cho 83 quốc gia chống dịch COVID-19 nhưng không nêu cụ thể tên các nước được nhận hỗ trợ và không rõ liệu cộng sản Việt Nam có nằm trong số được viện trợ này không.

QT