09/08/2018 | 0

Hoa Kỳ viện trợ Colombia 9 Triệu Mỹ Kim giúp đỡ người tỵ nạn Venezuela

Hoa Kỳ viện trợ Colombia 9 Triệu Mỹ Kim giúp đỡ người tỵ nạn Venezuela

Ảnh: Reuters

Cucuta, Colombia – Hôm Thứ Tư 8/8, bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Colombia 9 triệu Mỹ Kim, để giúp nước này hỗ trợ cho hàng trăm ngàn người tị nạn từ Venezuela.

Kể từ khi nền kinh tế của Venezuela sụp đổ, người dân của quốc gia dầu mỏ này di cư sang các nước lân cận, nhằm chạy thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng trong suốt 18 tháng qua. Tuyên bố của đại sứ Haley được đưa ra trong chuyến thăm Colombia của bà, nhằm tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Colombia Ivan Duque vào hôm Thứ Ba. Bà cho biết các quỹ tài trợ sẽ hướng tới vệ sinh nước, các nhu cầu về sức khỏe, việc khử trùng và thuốc.

Bên cạnh đó, bà Haley nhấn mạnh rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải có trách nhiệm phải giải quyết các vấn đề cho người dân Venezuela di cư. Từ lâu bà đã chỉ trích Venezuela tại Liên Hiệp Quốc rằng nhà độc tài của quốc gia này đang làm mọi thứ để tự bảo vệ cá nhân ông, bao gồm cả việc hy sinh tất cả những người dân Venezuela.

Bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động trừng phạt Venezuela, đều có khả năng bị Nga và Trung Cộng ngăn chặn.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, kể từ năm tài chính 2017 cho đến nay, tính cả quỹ hỗ trợ mới, Hoa Kỳ đã tặng 46 triệu Mỹ Kim cho châu Mỹ Latinh, để giúp khu vực này giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Hồi tuần trước, cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho phép hơn 400,000 người Venezuela ở lại Colombia trong hai năm. Người tỵ nạn sẽ được tiếp cận với một số dịch vụ xã hội nhất định như y tế công cộng.  (Mộc Miên)