24/03/2021 | 11

Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng đàm phán sau khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn

Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng đàm phán sau khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn

Tin từ WASHINGTON/SEOUL – Các viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn vào cuối tuần, nhưng Washington tỏ ý xem nhẹ các cuộc thử nghiệm đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden và tuyên bố rằng họ vẫn sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng. Hai viên chức cao cấp của chính quyền ông Biden cho biết hoạt động của Bắc Hàn liên quan đến các hệ thống vũ khí ở cấp thấp không nằm trong các lệnh cấm thử nghiệm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Nam Hàn cho biết hai hỏa tiễn hành trình được bắn ra ngoài khơi thị trấn ven biển phía tây Onchon của Bắc Hàn vào sáng hôm Chủ nhật (21/3).

Vào hôm thứ Tư (24/3), một viên chức JCS thông báo với các phóng viên rằng Seoul phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy một cuộc thử nghiệm sắp diễn ra và hiện đang theo dõi tình hình. JCS báo cáo rằng Bắc Hàn thử nghiệm các vũ khí tiên tiến như bom nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo gần như trong thời điểm hiện tại, nhưng không phải một số vụ thử nghiệm vũ khí cấp thấp hơn, với tầm bắn ngắn hơn.

Vụ phóng hỏa tiễn này đánh dấu vụ thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Bắc Hàn kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Nhưng ông Biden tỏ ý xem nhẹ hoạt động mới nhất, tuyên bố rằng “vẫn không có gì thay đổi”, trong khi một viên chức cao cấp cho biết rằng đó là việc thử nghiệm “bình thường” và khuyến cáo về việc “phóng đại” sự việc. (BBT)