31/07/2017 | 0

Hoa Kỳ vẫn im lặng trong cuộc tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Cộng

Hoa Kỳ vẫn im lặng trong cuộc tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Cộng

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Trong gần 2 tháng qua, quân đội Ấn Độ và Trung Cộng đã được điều động đến vùng cao nguyên Doklam, gần vùng tam giác Sikkim – Bhutan – Tây Tạng. Giữa lúc mâu thuẫn biên giới giữa 2 nước vẫn khá căng thẳng và có nguy cơ gia tăng, giới quan sát khá ngạc nhiên về sự im lặng kéo dài của Hoa Kỳ.

Từng được coi là đồng minh tự nhiên của Ấn Độ, cho đến nay, Washington chỉ có rất ít bình luận về xung đột giữa New Delhi và Bắc Kinh. Dưới thời chính phủ Obama, Hoa Kỳ đã coi Ấn Độ là yếu tố chủ chốt trong chính sách duy trì thế cân bằng chiến lược tại châu Á. Quan hệ Mỹ – Ấn đã phát triển rất tốt từ năm 2014 cho đến cuối nhiệm kỳ của ông Obama.

Tuy nhiên, dưới thời tổng thống Trump, mối quan hệ này trở nên khó xử, khi Washington muốn giảm bớt xung đột với Trung Cộng ở biển Đông, và dựa vào Bắc Kinh để kềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn. Do đó, trong tranh chấp biên giới hiện nay giữa Trung Cộng và Ấn Độ, chính phủ Trump có vẻ như không muốn thể hiện một lập trường rõ ràng, nhằm tránh làm mất lòng Bắc Kinh.

Sự tránh né của Hoa Kỳ là một dấu hiệu quan trọng cho cả Bắc Kinh và New Delhi. Điều này sẽ khiến Bắc Kinh cho rằng, bất kỳ sự nhượng bộ nào cũng sẽ khiến Hoa Kỳ tự tin hơn và công khai đứng về phía Ấn Độ. Ngược lại, sự lạnh nhạt của Washington khiến New Delhi trở nên bất mãn, và có thể sẽ không hỗ trợ các chiến lược tương lai của Hoa Kỳ. Hơn nữa, Hoa Kỳ mới đây đã thất vọng, vì Trung Cộng không có hành động gì để giúp kiềm chế Bắc Hàn.

Sắp tới, các đoàn đàm phán của Ấn Độ và Trung Cộng sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh, nhưng viễn cảnh về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng biên giới vẫn còn chưa rõ ràng. (Ngô Bảo)