12/03/2022 | 167

Hoa Kỳ vận chuyển hệ thống phòng không Manpads đến Ukraine

Hoa Kỳ vận chuyển hệ thống phòng không Manpads đến Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Đứng trước việc máy bay Nga làm chủ bầu trời và ném bom phá hủy các thành phố, Hoa Kỳ và NATO đang vận chuyển vũ khí vào Ukraine với tốc độ chóng mặt, bao gồm các mặt hàng nhạy cảm như hệ thống phòng không mang trên vai (MANPADS) có thể bắn hạ máy bay.

Hãng tin Reuters cho biết các chuyến giao vũ khí của phương Tây đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân Ukraine chiến đấu với quân xâm lăng Nga hiệu quả và quyết liệt hơn nhiều so với dự trù của tình báo Hoa Kỳ. Nhưng việc chuyển lượng vũ khí đó vào cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai cũng đi kèm với rủi ro rằng vũ khí có thể rơi vào tay kẻ xấu – một khả năng mà phương Tây đã tính đến.

Các hỏa tiễn có tính cơ động cao như hỏa tiễn đất đối không Stinger – một loại MANPAD – có thể quyết định cục diện chiến tranh, nhưng trước đây chúng cũng từng bị thất lạc, bán hoặc tích trữ trong kho vũ khí của các nhóm cực đoan.

Ví dụ, hàng trăm hỏa tiễn Stinger do Hoa Kỳ cung cấp từng được xem là chìa khóa giúp phiến quân mujahideen đánh đuổi lực lượng Liên Xô ra khỏi Afghanistan trong cuộc xung đột hồi những năm 1980s và 1990s. Nhưng sau đó, Hoa Kỳ đã dành nhiều năm để cố gắng thu hồi các MANPADS chưa được sử dụng từ các khu vực xung đột trên thế giới.

Trong nghiên cứu do Ngũ Giác Đài tài trợ vào năm 2019, viện chính sách RAND Corp. ước tính có tới 60 máy bay dân dụng từng bị tấn công bằng MANPADS kể từ những năm 1970s, khiến hơn 1,000 dân thường thiệt mạng. Tính đến năm 2019, 57 nhóm vũ trang phi nhà nước đã được xác nhận sở hữu hoặc nghi ngờ sở hữu MANPADS.