05/01/2019 | 0

Hoa Kỳ vẫn chưa xác định thời gian rút quân khỏi Syria

Hoa Kỳ vẫn chưa xác định thời gian rút quân khỏi Syria

Ảnh: Al Arabiya

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (4/1), một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa xác định thời gian rút quân khỏi Syria, nhưng cũng không có kế hoạch đóng quân vô thời hạn. Đây là một dấu hiệu cho thấy các lực lượng Hoa Kỳ có thể sẽ ở lại cho đến khi cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo kết thúc.

Vào hôm thứ Sáu, tức hai tuần sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khoảng 2,000 quân khỏi Syria, các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết các lực lượng được Hoa Kỳ hậu thuẫn vẫn đang chiếm lại lãnh thổ từ tay Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Khi tuyên bố rút quân, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố rằng các binh sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ của họ và không cần phải đóng quân lại nữa. Tuyên bố đột ngột của chính quyền hồi tháng trước đã khiến các viên chức ở Washington và các đồng minh bất ngờ, đồng thời góp phần khiến bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis quyết định từ chức và gây ra mối lo sợ rằng Nhà nước Hồi giáo có thể sẽ trỗi dậy.

Nhưng viên chức ẩn danh của Bộ Ngoại giao dường như đang tìm cách xóa tan mối lo này. Ông cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra mốc thời gian để rút các lực lượng quân sự khỏi Syria. Nhưng việc rút quân sẽ được thực hiện sao cho Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác vẫn duy trì được áp lực đối với ISIS trong suốt quá trình, và sẽ không để hở bất kỳ khoảng trống nào cho những kẻ khủng bố. (Mộc Miên)