24/05/2018 | 0

Hoa Kỳ và Venezuela trục xuất nhà ngoại giao của nhau

Hoa Kỳ và Venezuela trục xuất nhà ngoại giao của nhau

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela.- Hôm qua 23/05, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay đã ra buộc hai nhà ngoại giao Venezuela phải ra đi trong vòng 48 tiếng đồng hồ, để trả đũa việc Venezuela trục xuất hai nhà ngoại giao của mình.

Hai nhân vật này gồm nhân viên ngoại giao của tòa đại sứ Venezuela tại thủ đô Washington D.C, và người kia là phó tổng lãnh sự Venezuela tại Houston. Việc trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau cho thấy căng thẳng leo thang giữa hai nước, sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận mới để chống lại Venezuela xuất cảng dầu, để phản đối kết quả của cuộc bầu cử mà Washington chỉ trích là bất hợp pháp.

Tổng thống cánh tả Venezuela Nicolas Maduro tái đắc cử với đa số phiếu trong cuộc bầu cử bị chỉ trích là bất công và không có tự do diễn ra hôm Chủ Nhật 20/05. Hoa Kỳ, Liên Âu và một số quốc gia châu Mỹ La tinh nói rằng cuộc bầu cử không đáp ứng chuẩn mực của nền dân chủ.

Hôm thứ Hai, tổng thống Donald Trump đã cho thi hành biện pháp hạn chế hoạt động thương mại của Venezuela.

Ngày hôm sau, Maduro phản ứng bằng cách cáo buộc nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ Todd Robinson liên can đến âm mưu quân sự và buộc ông cùng với một nhà ngoại giao cao cấp khác của Hoa Kỳ phải rời Venezuela trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và hai nhà ngoại giao nói trên đã phủ nhận lời cáo buộc của ông Maduro.

Maduro sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 6 năm. (Song Châu)