18/09/2017 | 0

Hoa kỳ và Ukraine từ chối đề nghị của Nga về lực lượng hòa bình Liên Hiệp Quốc tới Đông Ukraine

Hoa kỳ và Ukraine từ chối đề nghị của Nga về lực lượng hòa bình Liên Hiệp Quốc tới Đông Ukraine

Moscow, Nga. (Reuters) – Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai, 18 tháng 9, cho biết, Hoa Kỳ và Ukraine đã từ chối đề nghị của Nga, về việc đưa lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc tới miền Đông Ukraine.

Trước đó, tổng thống Nga  Putin đã đề nghị đưa lực lượng Liên Hiệp Quốc có vũ trang đến miền Đông Ukraine, để giúp thực hiện lệnh ngừng bắn và chấm dứt xung đột giữa chính phủ Kiev và phe ly khai do Nga ủng hộ, vốn đã khiến hơn 10,000 người thiệt mạng kể từ năm 2014. Ông Putin ban đầu nói rằng, lực lượng hòa bình có thể được điều động dựa trên thỏa thuận giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai, nhưng sau đó nói rằng lực lượng này cũng có thể trú đóng tại những nơi có mặt nhân viên thanh tra của Tổ Chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu OSCE.

Tuy nhiên, Washington và Kiev muốn rằng, lực lượng Liên Hiệp Quốc cũng phải được điều động tại những vùng dọc biên giới giữa Ukraine và Nga, nơi Kiev không nắm quyền kiểm soát.

Đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc cho biết, Hoa Kỳ và Ukraine đã chính thức thông báo tại Hội Đồng Bảo An rằng, họ sẽ không xem xét giải pháp do Moscow đưa ra, vì có quá nhiều bất đồng. Kiev có thể sẽ đưa ra đề nghị riêng của mình về việc điều động lực lượng Liên Hiệp Quốc tới Donbass, miền đông Ukraine.

Chính phủ Kiev lâu nay vẫn yêu cầu cấm mọi người Nga không được tham gia vào các lực lượng Liên Hiệp Quốc, dự kiến điều động tại biên giới giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, Moscow cho đến nay vẫn phản đối yêu cầu này. (Ngô Bảo)

TAGS: ukraine