29/06/2017 | 1

Hoa Kỳ và Úc bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay

Hoa Kỳ và Úc bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay

Sydney, Úc. (Reuters) – Vào thứ Năm, 29 tháng 6, Hoa Kỳ và Úc đã bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay.

Sự phô diễn lực lượng quân sự, chủ yếu là trên biển, được cho là thông điệp nhắn gởi tới các đồng minh và đối thủ của 2 nước, bao gồm Trung Cộng. Cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều chiến hạm, chiến đấu cơ, và 33,000 quân nhân Úc và Hoa Kỳ. Sự kiện này diễn ra giữa lúc Trung Cộng đang càng lúc càng lấn lướt trên biển Đông, dẫn đến nguy cơ xảy ra xung đột.

Đô Đốc Harry Harris, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ Thái Bình Dương, cho biết quy mô của cuộc tập trận là một thông điệp gởi đến các đồng minh, các đối tác, và cả các đối thủ tiềm năng. Cuộc tập trận sẽ kéo dài 1 tháng, diễn ra trên các vùng lãnh hải của Úc, và cũng có nhiều chiến dịch huấn luyện trên bộ và trên không.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã xấu đi trong những tháng gần đây, khi Washington muốn đối phó những hành động của Bắc Kinh trên Thái Bình Dương, đặc biệt là việc xây đảo nhân tạo trên biển Đông. Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, trùng lặp với tuyên bố tương tự của những nước gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, và Đài Loan. Hoa Kỳ ước tính, Trung Cộng đã tăng thêm hơn 3,200 acre đất trên 7 đảo san hô và đảo nhỏ tại biển Đông trong vòng 3 năm qua. Đồng thời, Trung Cộng cũng xây dựng trên các đảo nhân tạo này nhiều phi đạo, hải cảng, nhà chứa máy bay, và nhiều cơ sở thông tin liên lạc. (Ngô Bảo)