10/11/2014 | 1

Hoa Kỳ và Trung Quốc nới rộng thời hạn thị thực để thúc đẩy thương mại và du lịch

Hoa Kỳ và Trung Quốc nới rộng thời hạn thị thực để thúc đẩy thương mại và du lịch

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Obama thông báo Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý nới rộng đáng kể thời hạn thị thực ngắn hạn.

Ông Obama cho rằng thỏa thuận này sẽ cải thiện quan hệ thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết, theo thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11, cả hai nước sẽ nới rộng thời gian thị thực du lịch và doanh nhân ngắn hạn từ một năm lên thành 10 năm, và từ một năm lên thành 5 năm đối với thị thực du học. Ông Obama nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương rằng 1.8 triệu du khách Trung Quốc tới Hoa Kỳ đóng góp 21 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế và hỗ trợ hơn 100,000 việc làm tại Hoa Kỳ.

Việc nới rộng thời hạn thị thực lên thành 10 năm cho một số công dân Trung Quốc phù hợp với thời hạn hiện nay đối với công dân các quốc gia có quan hệ thân thiết với Hoa Kỳ, chẳng hạn như các quốc gia Âu châu và Brazil. Ngoài ra, tổng thống mong muốn Trung Quốc không sử dụng tới biện pháp đánh cắp trên mạng vì lợi ích thương mạng. Ông Obama cũng kêu gọi Trung Quốc di chuyển theo hướng tăng trưởng bền vững và bảo vệ nhân quyền, tự do báo chí.

Sau APEC, ông Obama sẽ hội đàm với ông Tập Cận Bình vào ngày Thứ Tư. Các viên chức Hoa Kỳ cho hay ông Obam dự trù sẽ đề cập với ông Tập Cận Bình về hành vi hung hăng của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp hàng hải ở Á Châu. (Nguyên Trân)