21/02/2019 | 2

Hoa Kỳ và Trung Mỹ khởi động kế hoạch ngăn chận nạn buôn người

Hoa Kỳ và Trung Mỹ khởi động kế hoạch ngăn chận nạn buôn người

Bà Kirstjen Nielsen - Ảnh: Reuters

San Salvador, El Salvador – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (20 tháng 2), Hoa Kỳ và ba quốc gia Trung Mỹ đã tuyên bố về nỗ lực chống buôn người ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico, vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen đã gọi việc nhập cư từ khu vực này là một cuộc “khủng hoảng nhân đạo,” đồng thời cho biết kế hoạch an ninh khu vực với El Salvador, Guatemala và Honduras sẽ ổn định biên giới và cải thiện điều kiện ở các nước.

Tổng số người bị bắt giữ khi vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ từ biên giới Tây Nam đã giảm mạnh so với một thập kỷ trước, nhưng nhiều gia đình từ Trung Mỹ với lý do nghèo đói và bạo lực, vẫn đang nỗ lực vượt biên, nhiều người trong số này muốn xin tị nạn.

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với tình hình tại biên giới, để lấy hàng tỷ Mỹ kim nhằm tài trợ cho một bức tường ở biên giới. Quyết định này đã bị thách thức trong một vụ kiện của 16 tiểu bang Hoa Kỳ và một vụ kiện khác của Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, chính phủ El Salvador cho biết mục tiêu của sáng kiến mới này là tấn công vào các nền tảng tài chính, hậu cần và truyền thông của các mạng lưới buôn người. Theo bản tuyên bố này, ba nước Trung Mỹ sẽ tìm cách phối hợp luật pháp của họ để giải quyết các nhóm buôn người và các băng đảng tội phạm khác. Cùng với Hoa Kỳ, ba nước này sẽ tăng cường việc sử dụng công nghệ chia sẻ thông tin tình báo. (Mộc Miên)