10/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn còn bất đồng về việc mua bán nông sản

Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn còn bất đồng về việc mua bán nông sản

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Washington và Bắc Kinh vẫn chưa thể đồng thuận về việc Trung Cộng nhập cảng hàng nông sản Hoa Kỳ, khiến tương lai của các cuộc đàm phán thương mại sắp tới vẫn còn khá u ám.

Theo truyền thông nhà nước Trung Cộng, vào sau cuộc gặp của Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản, phía Hoa Kỳ đã chủ động liên lạc với các viên chức đàm phán của Bắc Kinh. Cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai bên diễn ra qua điện thoại, với sự tham dự của Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc, Bộ Trưởng Giao Thương Chung Sơn, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin.

Sự hiện diện lần đầu tiên của ông Chung Sơn dẫn đến tin đồn rằng Hoa Kỳ đang gấp rút muốn xác nhận việc Trung Cộng sẽ mua hàng nông sản Mỹ, trước khi các cuộc đàm phán thương mại chính thức bắt đầu. Vào thứ Ba, 9 tháng 7, Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow cũng xác nhận Hoa Kỳ đang muốn nhanh chóng có được một thỏa thuận về hàng nông sản. Ông Kudlow mô tả cuộc họp qua điện thoại giữa các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng là mang tính xây dựng, và hai phía sẽ sớm sắp xếp các cuộc gặp mặt đối mặt.

Tuy nhiên, ngược lại, một bản tin ngắn của đài truyền hình nhà nước Trung Cộng nói rằng các nhà đàm phán chỉ trao đổi ý kiến về việc thực hiện những điều đã được đồng ý trong cuộc họp của 2 lãnh đạo tại Osaka. Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, vào thứ Tư 10 tháng 7 đã tái khẳng định rằng mọi quyết định mua hàng nông sản Mỹ sẽ không phải là vô điều kiện, và phải dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. (Ngô Bảo)