16/11/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn còn bất đồng đáng kể trước các cuộc đàm phán thương mại vào tối thứ Sáu

Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn còn bất đồng đáng kể trước các cuộc đàm phán thương mại vào tối thứ Sáu

Ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (Ảnh: Reuters)

Washington, DC – Các nhà đàm phán hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Cộng đang tìm cách thu hẹp sự khác biệt về thỏa thuận thương mại ban đầu trong cuộc điện đàm vào tối hôm thứ Sáu, nhưng vẫn bất đồng về các vấn đề căn bản.

Theo tin từ Reuters, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network vào hôm thứ Sáu (15/11), Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đồng ý xóa bỏ bất kỳ mức thuế nào như một phần của thỏa thuận, và quy mô cam kết của Trung Cộng về việc mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã tham gia vào cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, được tổ chức vào tối hôm thứ Sáu theo giờ Washington. Các nguồn tin trong cuộc cho biết việc Trung Cộng không muốn cam kết với một lượng hàng nông phẩm, và con số cụ thể vẫn là một rào cản trong các cuộc đàm phán, cũng như việc Hoa Kỳ không muốn giảm thuế.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tham gia vào một cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng đang huỷ hoại sự tăng trưởng toàn cầu. Hồi tháng 10, Tổng thống Donald Trump cho biết ông Lưu Hạc của Trung Cộng đồng ý mua hơn gấp đôi lượng hàng hóa nông sản lên từ 40 tỷ đến 50 tỷ Mỹ kim hàng năm, nhưng Bắc Kinh muốn mua hàng dựa trên nhu cầu của thị trường.

Bắc Kinh đang kiên quyết yêu cầu Hoa Kỳ giảm thuế như một phần của bất kỳ thỏa thuận “giai đoạn 1” nào, nhưng Tổng thống Donald Trump không đồng ý thực hiện điều đó. (Mộc Miên)