17/09/2021 | 31

Hoa Kỳ và Trung Cộng tranh giành vị trí ở Thái Bình Dương với những hành động về an ninh, thương mại

Hoa Kỳ và Trung Cộng tranh giành vị trí ở Thái Bình Dương với những hành động về an ninh, thương mại

Vào hôm thứ Năm (16/9), Trung Cộng nhanh chóng phản đối một nỗ lực của Hoa Kỳ, Anh Quốc và Úc nhằm kiềm chế tham vọng của họ ở Thái Bình Dương, tuyên bố rằng họ sẽ xin gia nhập một hiệp ước kinh tế CPTPP khu vực mà Hoa Kỳ đã rút lui. Sự kiện này cho thấy Washington và Bắc Kinh chuẩn bị vị trí kinh tế và quân sự trên một sân khấu sẽ xác định sự cạnh tranh quyền lực lớn của họ.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ đã xây dựng một mạng lưới các liên minh, bao gồm cả Ấn Độ và Nhật Bản. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hành động mới nhất của ba đồng minh nói tiếng Anh sẽ là nỗ lực cung cấp cho Úc các tàu ngầm nguyên tử để tăng cường khả năng răn đe ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Do đó, Úc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ mỹ kim với Pháp, khiến Paris cáo buộc ba nước này về hành vi phản bội.

Vào hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian gọi hành động của Hoa Kỳ là một “cú đâm sau lưng”. Tòa Đại sứ Pháp tại Washington hủy bỏ một buổi dạ tiệc được lên kế hoạch vào hôm thứ Sáu.

Trung Cộng cũng không ngồi yên trước thông tin này: họ tìm cách gia tăng sức ảnh hưởng kinh tế bằng cách thông báo vào hôm thứ Năm rằng họ nộp đơn ghi danh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, được gọi là CPTPP.

Hoa Kỳ gần như tham gia hiệp ước thương mại khu vực, khi đó được gọi là TPP, trước khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước này vào năm 2017 trong bối cảnh hoài nghi về các hiệp định thương mại đa phương.