10/08/2021 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục tranh cãi về biển Đông

Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục tranh cãi về biển Đông

Tin Washington DC – Trong hội nghị qua mạng của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về chủ đề an ninh hàng hải, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cáo buộc Trung Cộng cố tình khiêu khích và gây ra các vụ đối đầu nguy hiểm trên biển Đông, để củng cố các tuyên bố chủ quyền trái phép của nước này.

Trong hội nghị vào thứ Hai, 9 tháng 8, được chủ trì bởi Ngoại Trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, ông Blinken nói, tuy có quốc gia cho rằng tranh chấp biển Đông không liên quan đến Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế, mọi nước đều có quyền bảo vệ các quy định quốc tế mà thế giới đã đồng ý sử dụng để giải quyết tranh chấp hàng hải một cách hòa bình.

Viên chức Hoa Kỳ thêm rằng, xung đột trên biển Đông hay tại bất kỳ vùng biển nào trên thế giới sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh và thương mại toàn cầu. Ngoài ra, khi một nước không đối mặt với bất kỳ sự trừng phạt nào dù phớt lờ luật lệ quốc tế, nước này sẽ ngày càng ngang ngược và gây bất ổn ở khắp nơi. Bài nói chuyện của ông Blinken lập tức bị Trung Cộng phản đối.

Ông Dai Binh, phó đại sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng Hoa Kỳ là cường quốc duy nhất chưa phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển, do đó, Hoa Kỳ không có quyền mượn danh đạo luật này để can thiệp vào việc riêng của những nước khác.

Viên chức Trung Cộng cũng gọi Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn nhất cho sự ổn định tại biển Đông, và cho rằng Washington không có quyền bình luận bất cứ điều gì về vùng biển này. Bắc Kinh lâu nay vẫn khẳng định sẽ không chấp nhận và không tuân theo phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế, vốn đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông.