23/08/2018 | 1

Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục đàm phán giải quyết xung đột thương mại

Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục đàm phán giải quyết xung đột thương mại

ẢNh: Reuters

Washington D.C – Theo Reuters, vào ngày 22/08, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã gặp nhau lần đầu tiên sau hơn hai tháng qua, nhằm tìm cách thoát khỏi xung đột thương mại đang ngày càng trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, hoàn toàn không có biện pháp nào ngăn cản được loạt thuế mới mà Hoa Kỳ đặt lên Trung Cộng vào ngày hôm nay 23 tháng 8. Theo hình ảnh từ đài CNBC, vào hôm 22 tháng 8, phái đoàn Trung Cộng đã đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ để đàm phán. Các nhóm doanh nghiệp hy vọng cuộc gặp gỡ kéo dài hai ngày giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ là các bước khởi đầu cho những đợt đàm phán tiếp theo về vấn đề thương mại giữa hai nước.

Trước đó, vào hôm 20 tháng 8, Tổng thống Trump cho biết không “kỳ vọng nhiều” vào cuộc gặp gỡ giữa Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ David Malpass và Thứ trưởng Thương mại Trung Cộng Wang Shouwen. Đến Thứ Tư, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết các cuộc đối thoại vẫn tiếp diễn, và Tổng Thống Trump hy vọng có thể nhận được những thỏa thuận kinh doanh có lợi cho Hoa Kỳ.

Tuyên bố tại Bắc Kinh vào hôm 22/08, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng cũng bày tỏ hy vọng về “một kết quả tốt”, cuộc nói chuyện sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên.

Ông Jay Timmons, Chủ Tịch Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Hoa Kỳ, cho biết ông ủng hộ việc Hoa Kỳ và Trung Cộng trở lại bàn đàm phán. Vì một cuộc chiến tranh thương mại sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho các nhà sản xuất cũng như công nhân Hoa Kỳ. (Mộc Miên)