01/10/2017 | 1

Hoa Kỳ và Trung Cộng thường xuyên đối đầu tại Biển Đông

Hoa Kỳ và Trung Cộng thường xuyên đối đầu tại Biển Đông

Tin tổng hợp.- Theo South China Morning Post của Hong Kong, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục duy trì đợt hoạt động tại Biển Đông trước khi ghé cảng Hong Kong.

Báo này cho rằng hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hoa Kỳ tại Á châu vẫn duy trì hoạt động tại Biển Đông trong khi bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng, và để mắt đến mọi diễn biến tại Trung Cộng. Hôm qua, người ta nghe tiếng gầm rú của các chiến đấu cơ F-18 Super Hornet từ hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trong cuộc diễn tập quân sự thường lệ tại Biển Đông, trước con mắt quan sát cả ngày lẫn đêm của những người điều khiển khu trục hạm Trung Cộng. Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan dự tính sẽ ghé Hong Kong trong tuần này, chuyến viếng thăm đầu tiên sau lần một hàng không mẫu hạm khác của Hoa Kỳ bị từ chối hồi năm ngoái.

Các viên chức của USS Ronald Reagan đóng tại Nhật Bản xác nhận rằng họ đã bị đặt trong sự giám sát của các chiến hạm của Trung Cộng ở một vị trí rất gần tại vùng biển quốc tế. Họ nói rằng các chiến hạm của Trung Cộng có vẻ như nôn nóng giám sát lộ trình của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Suốt trong nhiều ngày, chiến hạm Trung Cộng xuất hiện trên màn hình theo dõi của chiến hạm và phi cơ Hoa Kỳ bảo vệ USS Ronald Reagan. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết thêm, có lần các thuỷ thủ hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ bị các tàu Trung Cộng hú còi cảnh cáo. Theo giới phân tích thời sự, thường xuyên có khoảng 60 đến 70 chiến đấu cơ lên xuống Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan mỗi ngày, để duy trì sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Á châu. (Song Châu)