14/08/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng thảo luận về vấn đề Hong Kong

Hoa Kỳ và Trung Cộng thảo luận về vấn đề Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin New York City – Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Cộng, ông Dương Khiết Trì, đã có chuyến thăm bất ngờ tới New York để gặp gỡ người đồng cấp Mike Pompeo, trong nỗ lực thu hẹp các bất đồng giữa 2 nước, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Chuyến thăm vào thứ Ba, 13 tháng 8, của ông Yang diễn ra giữa lúc Washington và Bắc Kinh đang đối đầu trên nhiều lĩnh vực. Cũng trong cùng ngày, Hoa Kỳ nói rằng Trung Cộng đã từ chối đề nghị của Hải quân Hoa Kỳ về việc đưa 2 chiến hạm đến thăm Hong Kong. Một bản tin của Tân Hoa Xã nói rằng, ông Dương Khiết Trì, thành viên Bộ Chính Trị Trung Cộng và là giám đốc Phòng Ngoại Vụ của đảng Cộng Sản, đã thảo luận với Ngoại Trưởng Pompeo về nhiều mặt trong mối quan hệ Mỹ – Trung. Theo giới quan sát, cuộc họp này là dấu hiệu cho thấy 2 bên đang cố gắng kềm giữ cho cuộc đối đầu không vượt ra ngoài vòng kiểm soát. Các chuyên gia cho rằng, các vấn đề chắc chắn sẽ được thảo luận giữa ông Dương và ông Pompeo sẽ bao gồm tình hình Hong Kong và chiến tranh thương mại.

Tuy kinh tế không phải là trách nhiệm chính của ông Dương và ông Pompeo, nhưng cuộc gặp của họ cho thấy sự thiện chí, sau khi các mâu thuẫn về Hong Kong, Tân Cương, và Đài Loan, đã khiến quan hệ Mỹ – Trung trở nên lạnh nhạt.

Bắc Kinh đang khá lo ngại về sự chú ý ngày càng tăng của thế giới đối với tình hình tại cựu thuộc địa của Anh. Vào thứ Ba, Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton đã bác bỏ cáo buộc từ Trung Cộng, cho rằng Hoa Kỳ đã khuyến khích cuộc biểu tình tại Hong Kong. (Ngô Bảo)