31/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ tiếp tục đàm phán thương mại vào tháng 09

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ tiếp tục đàm phán thương mại vào tháng 09

Ảnh: Reuters

Tin từ Thượng Hải, Trung Cộng – Vào hôm thứ Tư (31/7), các viên chức thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Cộng đã gặp nhau tại Thượng Hải để tham gia các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài một năm qua, bất chấp những kỳ vọng thấp về tiến triển và những lời nhận xét hiếu chiến từ Tổng thống Trump.

Kết quả buổi họp vào ngày thứ Tư chưa được thông báo một cách chi tiết. Nhưng cả hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán vào tháng 09 năm nay tại Hoa Thịnh Đốn.

Khi đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đến trung tâm thương mại của Trung Cộng vào hôm Thứ Ba (30/7), tổng thống Trump đã cáo buộc Bắc Kinh trên Twitter về hành vi câu giờ, và khuyến cáo về một kết quả tồi tệ hơn cho Trung Cộng nếu họ còn tiếp tục làm như vậy.

Các cuộc họp diễn ra khi một cuộc khảo sát chính thức cho thấy hoạt động của nhà máy Trung Cộng đã suy giảm trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 7. Các áp lực ngày càng gia tăng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải gánh chịu bởi cuộc chiến thương mại.

Vào sáng hôm thứ Tư (31/7), phó Thủ tướng Lưu Hạc đã gặp gỡ và bắt tay ông Lighthizer và ông Mnuchin tại Xijiao State Guest Hotel của Thượng Hải trước sự chứng kiến của truyền thông trước ngày đàm phán. Các viên chức này không đưa ra bất kỳ lời nhận xét nào.

Cho đến nay, cuộc tranh chấp thương mại giữa hai bên đã kéo dài hơn một năm, với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp đặt các mức thuế trị giá hàng tỷ mỹ kim đối với hàng nhập cảng của nhau, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và làm rung chuyển thị trường tài chính. (Mộc Miên)