29/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ đàm phán thương mại ở Thượng Hải

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ đàm phán thương mại ở Thượng Hải

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh/WASHINGTON – Theo tin từ Reuters, các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ chuyển đến Thượng Hải trong tuần này, để tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ một thỏa thuận đình chiến G20 vào tháng trước.

Hai bên đang gặp khó khăn trong việc giải quyết những khác biệt về cách kết thúc cuộc chiến tranh thương mại kéo dài một năm. Những kỳ vọng về tiến triển trong cuộc họp Thượng Hải kéo dài hai ngày là rất thấp. Vì vậy, các viên chức và doanh nghiệp chỉ hy vọng Washington và Bắc Kinh ít nhất có những cử chỉ “thiện chí”, và mở đường cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Các cử chỉ này bao gồm việc Trung Cộng mua hàng nông sản của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán một số sản phẩm cho công ty kỹ thuật Huawei Technologies của Trung Cộng.

Vào hôm thứ Sáu (26/7), tổng thống Donald Trump cho biết ông nghĩ rằng Trung Cộng có thể sẽ không muốn ký kết một thỏa thuận thương mại cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020, với hy vọng rằng họ có thể đàm phán các điều khoản có lợi hơn với một tổng thống Hoa Kỳ khác.

Trong hơn một năm, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp đặt hàng tỷ mỹ kim thuế lên hàng nhập cảng của nhau, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, và làm rung chuyển thị trường tài chính, trong cuộc tranh chấp về phương thức kinh doanh “chủ nghĩa tư bản nhà nước” của Trung Cộng với thế giới. (Mộc Miên)