17/09/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ bắt đầu các cuộc họp cấp thứ trưởng vào Thứ Năm 19/09

Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ bắt đầu các cuộc họp cấp thứ trưởng vào Thứ Năm 19/09

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (16/9), văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng dự kiến sẽ bắt đầu tại Washington vào hôm thứ Năm, mở đường cho các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10, nhằm giải quyết một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 14 tháng.

Phát ngôn viên của USTR không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng. Trước đó, Giám đốc điều hành Tom Donohue của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer thông báo với các giám đốc điều hành doanh nghiệp rằng ông đang tìm kiếm một “thỏa thuận thực sự” về vấn đề chuyển giao kỹ thuật và sở hữu trí tuệ, lần đầu tiên được USTR đưa ra vào hai năm trước.

Ông Donohue cho biết ông Lighthizer có đưa ra một số hành động theo hướng mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và các vấn đề khác. Nhưng ông Lighthizer không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán có thể tạo ra một thỏa thuận tạm thời với phạm vi hạn chế hơn, như đề nghị của một số báo cáo truyền thông. Người đứng đầu nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của Hoa Kỳ cho biết thêm rằng sẽ là rất khó để đạt được một thỏa thuận giải quyết đầy đủ các yêu cầu của Hoa Kỳ. Yêu cầu này sẽ là thay đổi hàng loạt đối với các chính sách của Trung Cộng, bao gồm chuyển giao kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường và bao cấp. (Mộc Miên)