04/12/2018 | 4

Hoa Kỳ và Trung Cộng không đề cập đến Biển Đông trong cuộc đàm phán thương mại

Hoa Kỳ và Trung Cộng không đề cập đến Biển Đông trong cuộc đàm phán thương mại

Ảnh: SCMP

Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Trung Cộng và Hoa Kỳ có vẻ như đã gạt các tranh chấp về Biển Đông sang một bên, sau khi các nhà lãnh đạo của họ gặp nhau vào cuối tuần vừa rồi. Một nhà phân tích cho biết, hành động này là để tránh bị phân tâm khỏi cuộc thảo luận về thương mại.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, hai bên không hề đề cập đến vùng biển bị tranh chấp trong các tuyên bố sau cuộc họp, bất chấp sự phân chia nghiêm trọng của hai nước trong khu vực. Thay vào đó, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thảo luận về Đài Loan, Bắc Hàn và điều chỉnh việc sử dụng thuốc opioid fentanyl tổng hợp – cũng như thương mại.

Hiện nay, Trung Cộng là một trong nhiều quốc gia đang cạnh tranh chủ quyền đối với vùng Biển Đông giàu tài nguyên. Dù Hoa Kỳ không tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này, nhưng đã lên án việc Trung Cộng xây dựng quân đội trong khu vực và điều các tàu chiến đến gần các đảo nhỏ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Hành động của Hoa Kỳ đã kích động những lời phản đối từ phía Bắc Kinh.

Nhà bình luận quân sự gốc Hồng Kông, Song Zhongping, nhận định rằng sự khác biệt của hai nước trên Biển Đông là quá lớn để có thể khắc phục, và việc đặt vấn đề này sang một bên có thể giúp họ tập trung giải quyết các vấn đề thương mại. Theo ông Song, Trung Cộng nhấn mạnh lợi ích hàng hải của quốc gia trong vùng biển, trong khi Hoa Kỳ coi trọng quyền tự do hàng hải. Đây là những điểm khởi đầu khác nhau và việc hòa giải sẽ không hề dễ dàng. (Mộc Miên)