28/03/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng khởi sự đàm phán thương mại tại Bắc Kinh

Hoa Kỳ và Trung Cộng khởi sự đàm phán thương mại tại Bắc Kinh

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vòng đàm phán thương mại mới giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã bắt đầu tại Bắc Kinh vào tối thứ Năm (28 tháng 3) trong bối cảnh cả hai bên đều muốn đẩy nhanh các cuộc thảo luận cấp cao.

Phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin, đến Bắc Kinh vào thứ Năm để tìm cách giải quyết các điểm bế tắc trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Cộng Cao Phong cho biết, dù đã có một số tiến triển trong các cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc và những người đồng cấp Hoa Kỳ, nhưng hai bên vẫn còn rất nhiều việc để làm. Các viên chức sẽ tiếp tục có nhiều cuộc họp trong suốt ngày thứ Sáu. Kế đó, ông Lưu, nhà đàm phán hàng đầu Trung Cộng, dự kiến sẽ đến Washington vào tuần sau. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào nếu có, để chấm dứt chiến tranh thương mại, sẽ chỉ có thể được quyết định trong một cuộc gặp tương lai giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Vòng đàm phán mới dự kiến sẽ tập trung vào việc bảo vệ bản quyền, sự hỗ trợ của chính phủ đối với các công ty nhà nước, hàng rào phi quan thuế, mức mở cửa thị trường, và sự mất cân đối thương mại song phương. Theo giới phân tích, lịch trình làm việc dày đặc của các viên chức cho thấy hai bên rất nóng lòng muốn đạt được thỏa thuận. Bắc Kinh đã thực hiện một số hành động để giải quyết các mối lo ngại của Washington, bao gồm việc phê chuẩn luật đầu tư nước ngoài trong tháng này.

Trong bài diễn văn vào sáng thứ Năm, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường cũng khẳng định sẽ mở cửa thị trường rộng hơn và đối xử công bằng với nhà đầu tư nước ngoài. (Ngô Bảo)