06/04/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng kết thúc vòng đàm phán, nhưng những công việc quan trọng vẫn còn tồn đọng

Hoa Kỳ và Trung Cộng kết thúc vòng đàm phán, nhưng những công việc quan trọng vẫn còn tồn đọng

Ông Larry Kudlow - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (5 tháng 4), vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vừa kết thúc. Đồng thời, các nhà đàm phán của cả hai cường quốc cũng đưa ra kế hoạch sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận vào tuần tới, nhằm bảo đảm về một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng giữa cả hai quốc gia.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc, cho biết trên đài Bloomberg Television rằng, Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc đã trở về Bắc Kinh sau vòng đàm phán hôm thứ Sáu, nhưng cả Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn sẽ tiếp tục giải quyết những khó khăn còn tồn đọng thông qua hội nghị trực tuyến. Trước đó, vào hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết rằng, có thể trong bốn tuần tới, một thỏa thuận mới sẽ được công bố.

Theo Reuters, khi ông Lưu Hạc kết thúc ba ngày gặp mặt với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Washington, cả hai bên đã đưa ra một vài chi tiết về tiến trình đàm phán. Ông Lighthizer cho biết trong một tuyên bố rằng, sau vòng đàm phán vừa qua, những công việc quan trọng vẫn còn, và các bộ trưởng, thứ trưởng cũng như các thành viên của phái đoàn đàm phán sẽ tiếp tục liên lạc với nhau để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Ông Kudlow cho hay, trong cuộc đàm phán, cả Hoa Kỳ và Trung Cộng đều có những bước tiến mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sở hữu trí tuệ và ép buộc chuyển giao kỹ thuật. Bên cạnh đó, phía Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh hạn chế trợ cấp công nghiệp, mở cửa kinh tế cho các công ty Hoa Kỳ, và tăng việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ, bao gồm nông sản và các mặt hàng về năng lượng, nhằm giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Cộng. (Mộc Miên)