27/07/2021 | 2

Hoa Kỳ và Trung Cộng họp ngoại giao tại Thiên Tân

Hoa Kỳ và Trung Cộng họp ngoại giao tại Thiên Tân

Tin Thiên Tân, Trung Cộng – Trong cuộc họp cao cấp hiếm hoi vào thứ Hai, 26 tháng 7, tại thành phố Thiên Tân, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã bày tỏ rõ ràng những bất đồng giữa đôi bên, nhưng sau đó vẫn đồng ý về việc tiếp tục đối thoại.

Cuộc họp giữa Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Wendy Sherman với Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị cùng Phó Ngoại Trưởng Tạ Phong đã kết thúc với việc cả hai bên đều giữ vững lập trường về các vấn đề Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, biển Đông, và biển Hoa Đông. Ngoài ra, Trung Cộng cũng lần đầu tiên giao cho Hoa Kỳ một danh sách những điều bất bình và những giới hạn không thể vượt qua của nước này.

Các nhà ngoại giao cũng để mở khả năng về các cuộc đối thoại trong tương lai, và thừa nhận tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc. Trung Cộng cho biết cuộc họp giữa các viên chức ngoại giao là thẳng thắn và hữu ích, trong khi Hoa Kỳ nói rằng hai bên đã thảo luận về cách quản lý quan hệ Mỹ-Trung một cách có trách nhiệm.

Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong cuộc họp với Ngoại Trưởng Vương Nghị, bà Sherman đã tỏ ra cứng rắn với Trung Cộng, nhưng cũng khẳng định Hoa Kỳ không muốn gây ra xung đột với Bắc Kinh. Bà Sherman viết trên Twitter rằng, bà đã nói với ông Vương về việc Hoa Kỳ cam kết sẽ bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh, nhân quyền, các giá trị dân chủ, và trật tự thế giới dựa trên pháp luật.

Trong khi đó, ngoại trưởng Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ không được thách thức hoặc tìm cách thay đổi hình thức cai trị của Trung Cộng, không can thiệp sự phát triển, và không vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Cộng.