10/09/2019 | 0

Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể đang dần tiến tới một cuộc chiến tranh lạnh

Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể đang dần tiến tới một cuộc chiến tranh lạnh

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Gần 30 năm sau khi Chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô kết thúc, một cuộc xung đột mới lại khởi đầu. Nhiều người thắc mắc rằng liệu có phải Hoa Kỳ lại bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Cộng hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NPR, ông Neil Wiley, giám đốc phân tích tại Cơ quan Tình báo quốc phòng DIA, nói rằng quân đội Trung Cộng đã được hiện đại hóa đáng kể, và hiện họ gần như ngang bằng với Hoa Kỳ ở một số lĩnh vực quân sự. Trong năm 2019, DIA đã lần đầu tiên công bố báo cáo về quân đội Trung Cộng, tương tự như báo cáo của cơ quan về Liên Xô trong thời Chiến Tranh Lạnh. Bản báo cáo mới của DIA cho thấy sự trỗi dậy của Trung Cộng, với các hành động như chi tiêu quân sự nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, chiếm đóng các đảo tranh chấp trên biển Đông, tập trận chung với Nga, và lập căn cứ nước ngoài tại Djibouti. Trong báo cáo, Trung Tướng Robert Ashley, giám đốc DIA, viết rằng các lãnh đạo Trung Cộng đã coi việc hiện đại hóa quân đội là chiến lược then chốt để chiếm ưu thế trước quốc tế. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đã dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực quân sự.

Báo cáo của DIA tránh dùng từ Chiến Tranh Lạnh, nhưng bên ngoài chính phủ, nguy cơ này đang trở thành chủ đề được quan tâm. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, mối quan hệ Mỹ – Trung là rất phức tạp. Giá trị thương mại giữa 2 nước đạt hơn 700 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, khoảng 350,000 du học sinh Trung Cộng đang học tại Mỹ, và một lượng lớn du khách qua lại thường xuyên giữa 2 nước mỗi ngày. Tất cả những điều này sẽ giúp kềm chế nguy cơ xảy Chiến Tranh Lạnh giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. (Ngô Bảo)