01/12/2021 | 6

Hoa Kỳ và Trung Cộng chạy đua vũ khí siêu thanh

Hoa Kỳ và Trung Cộng chạy đua vũ khí siêu thanh

Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall cho biết Hoa Kỳ và Trung Cộng đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang để phát triển vũ khí siêu thanh có tính sát thương cao nhất. Ông Frank Kendall nói trong một cuộc phỏng vấn tại Ngũ Giác Đài rằng cuộc chạy đua vũ trang đã diễn ra trong thời gian khá dài và chủ yếu là gia tăng chất lượng của vũ khí, không nhất thiết là gia tăng số lượng.

Vào tháng 10, viên chức quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, xác nhận một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Cộng. Năm nay, Ngũ Giác Đài đã tổ chức một số cuộc thử nghiệm tương tự với nhiều thành công khác nhau. Hồi tháng 10, Hải quân Hoa Kỳ thử nghiệm thành công một động cơ hoả tiễn đẩy cung cấp năng lượng cho phương tiện phóng mang vũ khí siêu thanh trên cao.

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng cao của bầu khí quyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km (3.853 dặm) mỗi giờ. Bộ trưởng Không quân Kendall cho biết quân đội Hoa Kỳ đã đã lơ là trong việc phát triển vũ khí siêu thanh, khi tập trung ngân quỹ vào Iraq và Afghanistan.

Khi Ngũ Giác Đài bước vào kỳ phân bổ ngân sách năm 2023, ông Kendall hy vọng có thể gia tăng ngân sách bằng việc cho ngừng hoạt động các hệ thống cũ và tốn kém để chuyển sang các hệ thống mới, bao gồm cả các chương trình phát triển siêu thanh.