Đang tải...
03/08/2019 | 0

Hoa Kỳ và Taliban khởi động đàm phán mới, mang hi vọng ký kết thỏa thuận hòa bình

Hoa Kỳ và Taliban khởi động đàm phán mới, mang hi vọng ký kết thỏa thuận hòa bình

Ảnh: Reuters

Tin từ Kabul — Vào Thứ Bảy (ngày 3 tháng 8), Hoa Kỳ và lực lượng Taliban bắt đầu một vòng đàm phán mới tại Doha, thủ đô Qatar, đồng thời nhìn nhận đây là giai đoạn đàm phán quan trọng nhất để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan.

Reuters dẫn lời các viên chức tham gia cuộc đàm phán cho biết, một thỏa thuận hòa bình có thể được dự kiến vào cuối vòng đàm phán thứ tám, xảy ra trước ngày 13 tháng 8 tới đây, và sẽ cho phép các lực lượng ngoại quốc rút khỏi Afghanistan.

Theo Reuters, đặc phái viên hòa bình của Hoa Kỳ tại Afghanistanm, ông Zalmay Khalilzad, người đã tổ chức một loạt các cuộc họp với các nhà lãnh đạo Taliban kể từ năm ngoái, đã đến Soha vào tối Thứ Sáu (ngày 2 tháng 8). Trên Twitter, ông Khalilzad cho biết Taliban đã báo hiệu họ sẽ ký kết một thỏa thuận. Bên cạnh đó, một nguồn thạo tin cho biết một thỏa thuận về việc rút các lực lượng ngoại quốc để đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Taliban dự kiến sẽ được ký kết trước ngày 13 tháng 8.

Khoảng 20,000 binh lính ngoại quốc, hầu hết là người Hoa Kỳ, hiện đang ở Afghanistan như một phần của nhiệm vụ NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo để tham gia huấn luyện, hỗ trợ và tư vấn cho các lực lượng Afghanistan. Hai phát ngôn viên của Taliban cho biết một nhóm đàm phán Taliban gồm 19 thành viên sẽ đại diện cho họ trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Doha. Các nhà lãnh đạo của Taliban từng nhiều lần tuyên bố rằng thỏa thuận ngừng bắn, hoặc đàm phán với chính phủ Afghanistan và các thành viên xã hội dân sự, sẽ không diễn ra cho đến khi Hoa Kỳ công bố kế hoạch rút binh lính ngoại quốc ra khỏi Afghanistan.

Theo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Tổng thống Trump muốn giảm số lượng các lực lượng chiến đấu ở Afghanistan trước khi cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 năm 2020. (Mộc Miên)

Loading...