15/10/2021 | 40

Hoa Kỳ và Philippines sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự toàn diện vào năm 2022

Hoa Kỳ và Philippines sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự toàn diện vào năm 2022

Hoa Kỳ và Philippines đang lên kế hoạch quay trở lại các cuộc tập trận toàn diện vào năm 2022  năm và sẽ mời Úc và Anh Quốc làm quan sát viên, trong một dấu hiệu khác cho thấy chính quyền Biden đang nỗ lực củng cố quan hệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chống lại sự hung hăng của Trung Cộng.

Tại một cuộc họp báo ở Manila, đô đốc John Aquilino, chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết Hoa Kỳ muốn “tăng cường độ phức tạp và phạm vi” của các cuộc tập trận với Philippines, và có kế hoạch mời các đối tác mới tham gia cuộc tập trận.

Cũng trong cuộc họp đó, lãnh đạo quân đội Philippines Jose Faustino cho biết Anh Quốc, Úc và Nhật Bản là một trong số các quốc gia “cùng chí hướng” có thể tái tham gia cuộc tập trận này với tư cách quan sát viên.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh vào hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết Trung Cộng không phản đối các cuộc tập trận quân sự của các quốc gia khác, nhưng hy vọng “các cuộc tập trận này sẽ không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào”.

Hành động gia tăng tương tác quân sự này diễn ra sau khi Hoa Kỳ, Anh Quốc và Úc công bố quan hệ đối tác an ninh vào tháng trước, cho phép Canberra nhận được kỹ thuật tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử.