24/11/2015 | 0

Hoa Kỳ và Pháp đoàn kết chống khủng bố

Hoa Kỳ và Pháp đoàn kết chống khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ và Pháp sẽ đoàn kết để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo sau các vụ tấn công ở Paris vào ngày 13 tháng 11.

Ông cam kết tăng cường nỗ lực chống khủng bố cùng với các đồng minh Âu Châu. Trong cuộc họp báo cùng với Tổng Thống Pháp Francois Hollande tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama cho biết nhóm khủng bố dã man Quốc Gia Hồi Giáo và hệ tư tưởng giết người của họ đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn thế giới. Họ không thể được dung thứ, phải bị tiêu diệt. Ông Hollande đang cố gắng thu hút sự hỗ trợ cho một chiến dịch quốc tế phối hợp hơn để tiêu diệt phiến quân Quốc gia Hồi Giáo. Ông dự trù sẽ tới thăm Moscow vào Thứ Năm.

Theo ông Hollande, Hoa Kỳ và Pháp đã đồng ý tăng cường các cuộc không kích tại Syria và Iraq nhắm vào nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Hai ông cũng đồng thuận về tầm quan trọng của việc đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để hạn chế những kẻ cực đoan lọt vào Âu Châu. Cuộc gặp mặt giữa ông Hollande và ông Obama diễn ra sau các cuộc tấn công ở Paris, làm 130 người bị thiệt mạng. Nhóm Quốc Gia Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm tấn công. (Nguyên Trân)