01/12/2021 | 5

Hoa Kỳ và Nhật sẽ không ngồi yên nhìn Trung Cộng tấn công Đài Loan

Hoa Kỳ và Nhật sẽ không ngồi yên nhìn Trung Cộng tấn công Đài Loan

Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Tư, ngày Ngày 1 tháng Mười Hai, khuyến cáo Trung Cộng cần hiểu rằng Hoa Kỳ và Nhật sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Bắc Kinh tấn công Đài Loan. Căng thẳng giữa Trung Cộng và Đài Loan đã trở nên ngày càng gay gắt, Trung Cộng luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Chính phủ Đài Loan cho biết muốn hòa bình, nhưng hòn đảo sẽ tự vệ nếu cần thiết. Phát biểu qua một hội nghị do Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (INPR) của Đài Loan tổ chức vào hôm thứ Tư, ông Abe cũng lưu ý rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni chỉ cách Đài Loan chưa đến 100km, nên nếu Đài Loan bị tấn công, đây sẽ là mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản.

Sau khi rời khỏi vị trí thủ tướng vào năm ngoái, ông Abe vẫn là nhân vật có ảnh hưởng đáng kể trong đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản. Nhật Bản hiện là nơi có nhiều căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, trong đó có đảo Okinawa ở phía nam, nơi chỉ cách Đài Loan một quãng bay ngắn.

Vì vậy, Đảo Okinawa là vị trí chiến lược để Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp khẩn cấp. Hồi tháng 11 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tuyên bố Washington và đồng minh sẽ hành động nếu Trung Cộng dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng tại Đài Loan.