11/04/2014 | 0

Hoa Kỳ và Nhật không thể đã thông khác biệt với hiệp ước TPP

Hoa Kỳ và Nhật không thể đã thông khác biệt với hiệp ước TPP

Tokyo, Tokyo. (Reuters) – Sau 2 ngày đàm phán giữ giới chức cao cấp Nhật và Hoa Kỳ, khác biệt giữa 2 nước đối với hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là TPP đã không làm giảm sự khác biệt. Hai nước muốn tìm sự đồng thuận trước khi Tổng thống Barack Obama viếng thăm Nhật vào ngày 24 tháng 4.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe coi hiệp ước đa quốc gia TPP rất quan trọng cho sự phát triển của Nhật, nhưng thương lượng giữa Hoa Kỳ và Nhật đã không tiến triển thuận lợi. Thứ trưởng Nội các Nhật Hiroshige Seko nói rằng chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama là một sự kết nối quan trọng, nhưng không phải là thời hạn chót. Cuộc đàm phán không có thời hạn chót bởi vì nó rất quan trọng đối với quyền lợi quốc gia.
Ông Froman đã nói với quốc hội Hoa Kỳ trong tuần trước là Nhật không muốn hạ quan thuế biểu theo điều kiện hiệp ước TPP gồm 12 nước trải dài từ Á Châu tới Châu Mỹ La Tinh. Hoa Kỳ muốn Nhật mở cửa thị trường gạo, đường, thịt bò, thịt heo, sản phẩm làm từ sữa, nhưng Thủ tướng Abe thề sẽ bảo vệ thị trường nội địa. Trái lại, Nhật đang đòi Hoa Kỳ giảm thuế nhập cảng xe hơi hành khách 2.5% và 25% cho xe truck loại nhẹ. (H. Võ)