07/11/2017 | 0

Hoa Kỳ và Nhật chưa thể đồng thuận hoàn toàn trong vấn đề thương mại

Hoa Kỳ và Nhật chưa thể đồng thuận hoàn toàn trong vấn đề thương mại

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Trong cuộc họp với các thương gia tại Nhật vào hôm Thứ Hai, 6 tháng 11, Tổng Thống Trump đã tỏ ý bất bình về quan hệ thương mại giữ Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ông nói rằng Nhật đã chiếm phần lợi về mình trong nhiều thập niên qua, dựa trên sự tổn thất của người dân Hoa Kỳ.

Ông Trump nói nước Mỹ muốn có một giao dịch thương mại công bằng và cởi mở, nhưng quan hệ thương mại với Nhật hiện nay không có được các yếu tố này. Ông nói, Hoa Kỳ đã chịu đựng tình trạng thâm hụt thương mại với Nhật từ nhiều năm qua, với số liệu năm ngoái là 68.9 tỷ Mỹ kim. Ông Trump cũng kêu gọi thiết lập một mối quan hệ thương mại công bằng, và hy vọng sẽ sớm đạt thành hiệp ước thương mại tự do song phương FTA với Nhật. Một hiệp ước FTA sẽ có lợi cho tất cả các bên, và hiệp ước TPP không phải là câu trả lời phù hợp. TPP là một trong các bất đồng chính giữa Nhật và Hoa Kỳ. Ngay khi vừa nhậm chức vào tháng 1, Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước đối tác Thái Bình Dương TPP. Nhật Bản hiện đang giữ vai trò dẫn dắt nhóm 11 thành viên còn lai, và đang cố gắng vận động để hoàn tất hiệp ước.

Theo một số học giả, Nhật sẽ không vội vã trong việc ký kết hiệp ước thương mại với Hoa Kỳ, mà sẽ chờ kết quả đàm phán của Hiệp ước thương mại Bắc Mỹ Nafta, và hiệp ước thương mại Mỹ – Hàn Korus. Dù vậy, giới quan sát cho rằng, các bất đồng về thương mại sẽ chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ trong quan hệ Mỹ – Nhật, dựa trên những lời ca tụng của ông Trump về tình bạn giữa ông và Thủ Tướng Abe. (Ngô Bảo)