10/03/2017 | 0

Hoa Kỳ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung

Hoa Kỳ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung

Tổng Hợp. (Reuters) – Reuters cho biết Lực lượng Tự vệ Nhật Bản, gọi tắt là JSDF, và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận chung 2 năm một lần, bắt đầu từ ngày hôm nay 10 tháng 3.

Cuộc tập trận chung diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực ngày càng tăng lên. Theo kế hoạch tập trận, JSDF sử dụng trực thăng UH-60 Black Hawk của Hoa Kỳ, và ngược lại, thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng trực thăng CH-47 Chinook của Nhật Bản. Nội dung cuộc tập trận chung là thực hành việc hạ cánh an toàn trong khu vực, đồng thời đưa nạn nhân các vụ hỏa hoạn di tản ra khỏi nơi nguy hiểm tại Trại Lực lượng Tự vệ Nhật Bản ở thành phố Soumagahara.

Trung tá Ryan Hoyle là chỉ huy tiểu đoàn 3 thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết việc hợp tác quân sự Mỹ-Nhật được xây dựng trên lòng tin lẫn nhau, để phía Hoa Kỳ có thể giúp phía Nhật Bản hiểu được các loại quân cụ của Mỹ, và ngược lại thủy quân lục chiến của ông hiểu được các loại quân cụ của Nhật. Nhờ vậy, khi họ cùng nhau hoạt động, mọi việc lúc nào cũng trôi chảy.

Cuộc tập trận chung diễn ra 4 ngày sau khi Bắc Hàn bắn 4 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, và 4 hỏa tiễn này rơi xuống khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, gây bất ổn trong khu vực đang căng thẳng. Trung tá Hoyle cho biết ở mức độ quân sự, hoạt động này là cách nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực. (Mai Đức)