27/10/2021 | 1

Hoa Kỳ và Nhật Bản tập trận chung trên biển Đông

Hoa Kỳ và Nhật Bản tập trận chung trên biển Đông

YouTube Defense Flash News

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang tập trận chung với tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản ở Biển Đông, vài ngày sau khi Trung Cộng và Nga kết thúc các cuộc tập trận trong khu vực. Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm đang tập trận với chiến hạm JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở vùng biển tranh chấp.

Vào thứ Hai (25/10), Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ thực hiện các hoạt động không kích, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa đơn vị chiến hạm trên mặt nước và không quân cũng như các cuộc tập trận tấn công trên biển.

Sự việc diễn ra sau khi Trung Cộng và Nga tiến hành các cuộc tuần tiểu chung bao gồm một cuộc tập trận chống tàu ngầm và một chuyến đi tuần tra đầu tiên qua eo biển Tsugaru thuộc quần đảo Nhật Bản. Đây được xem là hành động nhằm chống lại sức ép từ Mỹ và các đồng minh. Chuẩn Đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cho hay, các hoạt động tập trận song phương là “thành phần quan trọng trong việc sẵn sàng ứng phó với bất kì tình huống nào trong khu vực của tập thể 2 nước.

Ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, nói rằng các cuộc tập trận chung trong tuần này đang được Mỹ sử dụng như một hành động thể hiện sự hợp tác và sức mạnh quân sự khi Trung Cộng và Nga tiến hành tập trận chung trong vùng biển Nhật Bản như một cách để đối phó với các cuộc tập trận trên biển Đông của Mỹ và Anh vào đầu tháng.