21/09/2017 | 1

Hoa Kỳ và Nhật Bản diễn tập cứu nạn gần Phú Sĩ Sơn

Hoa Kỳ và Nhật Bản diễn tập cứu nạn gần Phú Sĩ Sơn

Gotemba, Nhật. (Reuters) – Hôm Thứ Hai 18/09, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Đội Tác chiến Lữ đoàn Stryker thứ Nhất của Hoa Kỳ đã mở cuộc diễn tập quân sự và cấp cứu tại một địa điểm gần chân núi Phú Sĩ, trong đợt thao diễn hàng năm kéo dài hai tuần lễ.

Khoảng 1,200 binh sĩ tham dự đợt huấn luyện mang tên Orient Shield 17 được tiến hành, trong khi căng thẳng đang leo thang vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Cuộc diễn tập khởi động từ ngày 8 tháng 9 và theo dự tính sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng này.

Mặt khác, vào ngày hôm qua 20/08, quân đội Hoa Kỳ cũng đã tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật trong cuộc huấn luyện mang tên Emergency Deployment Readiness Exercise, kéo dài hai ngày tại Boryeong, thành phố ven biển cách Seoul khoảng 190 cây số về phía tây nam. Phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ nói rằng cuộc diễn tập Emergency Deployment Readiness Exercise cho thấy khả năng điều động nhanh chóng lực lượng của họ đến bán đảo Triều Tiên phối hợp với các lực lượng địa phương để thi hành nhiệm vụ.

Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng cao độ sau vụ Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân thứ sáu mạnh nhất từ trước đến nay hôm 3 tháng 9 vừa qua. Hành động khiêu khích này đã làm bùng phát sự phẫn nộ của cộng đồng thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ và Nhật Bản. (Song Châu)