21/07/2019 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn tiến hành tập trận chung vào tháng 8

Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn tiến hành tập trận chung vào tháng 8

Ảnh: Reuters

Tin từ Aspen, Colorado — Vào hôm Thứ Bảy (ngày 20 tháng 7), một viên chức cao cấp của Nam Hàn cho biết cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ-Nam Hàn vẫn sẽ được tiến hành như kế hoạch vào tháng 8.

Viên chức này cũng bác bỏ các cáo buộc của Bình Nhưỡng rằng việc tập trận là vi phạm thỏa thuận giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Reuters dẫn lời Ông Choi Jong Kun, Thư ký phụ trách kế hoạch hoà bình cho Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết  bản chất của tập trận không phải là để tấn công mà nhằm tăng cường liên minh giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn. Ông Choi cho biết thêm rằng cuộc tập trận trong tháng tới phần lớn là diễn tập giả định trên máy tính, và không có binh sỹ trên bộ.

Trước đó vào Thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn tuyên bố rằng Tổng Thống Trump đã tái khẳng định trong cuộc họp với Chủ Tịch Kim vào tháng trước rằng các cuộc tập trận chung sẽ bị tạm dừng, và việc Hoa Kỳ tiếp tục tập trận là vi phạm thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được ở hội nghị thượng đỉnh Singapore vào năm ngoái.  Việc tiến hạnh tập trận sẽ làm suy yếu khả năng Bắc Hàn nối lại đàm phán nguyên tử với Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết rằng việc Washington đơn phương từ bỏ các cam kết, dẫn đến việc Bình Nhưỡng phải xét lại cam kết thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của mình.

Ngoài ông Choi, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã bác bỏ các cáo buộc nói trên của Bắc Hàn. (Mộc Miên)