05/07/2017 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận chung đáp lại việc bắc hàn phóng hỏa tiễn

Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận chung đáp lại việc bắc hàn phóng hỏa tiễn

(Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tiến hành một cuộc tập trận chung, chống lại hành động bất hợp pháp và gây bất ổn của Bắc Hàn, một ngày sau khi Kim Jong-un ra lệnh phóng hỏa tiễn đạn đạo xuống vùng biển Nhật Bản.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận này sử dụng hệ thống hỏa tiễn chiến thuật của Mỹ, cũng như hệ thống hỏa tiễn 2 của Nam Hàn, phóng hỏa tiễn vào hải phận Nam Hàn nằm dọc theo bờ biển phía Đông. Hai hệ thống này có thể sớm được điều động và tham gia vào chương trình phòng thủ của Nam Hàn.

Ngoại trưởng Rex Tillerson xác nhận cuộc tập trận nhằm đáp lại hành động phóng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa của Bắc Hàn. Ngoại trưởng Tillerson cho biết Hoa Kỳ “mạnh mẽ lên án” vụ phóng hỏa tiễn, đồng thời kêu gọi “hành động toàn cầu”. Ông Tillerson nói tổng thống Trump và nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông đang đánh giá tình hình, “trong sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác”.

CBS News cho biết viên chức quân sự Hoa Kỳ không tranh cãi với chuyên gia bên ngoài, sau khi họ cho rằng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn có thể đạt được tầm xa 4 ngàn dặm, đủ dài để chạm tới tiểu bang Alaska. Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson vụ Bắc Hàn phóng hỏa tiễn là một sự khiêu khích mới của Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un đã lên tiếng với tổng thống Trump rằng nếu giỏi thì cứ trả đũa đi. (Mai Đức)