25/08/2017 | 1

Hoa Kỳ và Nam Hàn tái đàm phán thỏa thuận thương mại vào tuần tới

Hoa Kỳ và Nam Hàn tái đàm phán thỏa thuận thương mại vào tuần tới

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) — Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ gặp nhau ở Seoul vào tuần tới, để sửa đổi một thỏa thuận thương mại kéo dài 5 năm, mà Tổng thống Donald Trump gọi là “khủng khiếp”, và đổ lỗi cho thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ.

Thỏa thuận Korus FTA bắt đầu có hiệu lực từ năm 2012, là nguồn gốc gây bất đồng giữa Hoa Kỳ với Nam Hàn trong thời tổng thống Trump. Tổng thống Trump cho biết sẽ tái đàm phán hoặc chấm dứt thỏa thuận, mà ông cho là dẫn đến hậu quả mất việc làm ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu Nam Hàn theo dõi thương mại với Hoa Kỳ, nói rằng “Washington có thể muốn điều chỉnh thỏa thuận thương mại hơn là tái đàm phán, vì xung đột lợi ích thường xuyên của từng ngành công nghiệp. Ngoài ra, chính phủ ông Trump phải tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết các vấn đề thương mại với Canada, Mexico và Trung Cộng”.

Trong tuyên bố ngắn gọn đưa ra sáng nay, tính theo giờ Seoul, Bộ Thương Mại Nam Hàn cho biết họ vẫn duy trì quan điểm thỏa thuận này “có lợi cho cả 2 bên”, và cả hai bên nên “kiểm tra, phân tích, đánh giá khách quan” trước khi sửa đổi.

Trước đó, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói rằng tổng thâm hụt của Hoa Kỳ với Nam Hàn tăng lên kể từ khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực. Năm ngoái, Hoa Kỳ nhập cảng 69.9 tỷ Mỹ kim hàng hoá từ Nam Hàn, nhưng chỉ xuất cảng vào nước này 42.3 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)