02/12/2021 | 18

Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ cập nhật kế hoạch chiến tranh trong khi thúc giục Bắc Hàn đàm phán

Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ cập nhật kế hoạch chiến tranh trong khi thúc giục Bắc Hàn đàm phán

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Năm (2/12), các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết họ sẽ cập nhật các kế hoạch chiến tranh bất ngờ và đánh giá lại bộ chỉ huy quân sự chung trong khi thúc giục Bắc Hàn quay trở lại bàn đàm phán. Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp của Nam Hàn, ông Suh Wook, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tuyên bố những tiến triển về hỏa tiễn và vũ khí của Bắc Hàn đang ngày càng gây bất ổn cho an ninh khu vực.

Ông Austin và Tướng quân đội Hoa Kỳ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, có mặt ở Seoul để tham dự cuộc hội đàm quân sự thường niên đầu tiên với các viên chức Nam Hàn kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng, và cũng là lần cuối cùng trước Tổng thống Nam Hàn Moon Jae- rời nhiệm sở vào tháng Năm.

Bắc Hàn tiếp tục bác bỏ các yêu cầu ngoại giao của Hoa Kỳ kể từ khi ông Biden tiếp quản từ cựu tổng thống Donald Trump, người từng tham gia ba hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Kim Jong Un. Trong một cuộc họp báo, ông Austin nói ngoại giao là cách tiếp cận tốt nhất với Bắc Hàn, cùng sự hậu thuẫn của một biện pháp răn đe đáng tin cậy.

Ông Suh cho hay môi trường an ninh thay đổi đã thúc đẩy Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý cập nhật kế hoạch tác chiến lâu dài cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Bắc Hàn, cũng như đánh giá lại bộ chỉ huy quân sự chung.