25/09/2018 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn ký kết thỏa thuận thương mại

Hoa Kỳ và Nam Hàn ký kết thỏa thuận thương mại

Ảnh: Reuters

New York.– Trong bối cảnh mối quan mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng ngày càng xấu đi, Hoa Kỳ quay trở lại với các đồng minh của mình tại Châu Á và Châu Âu để đàm phán các hiệp ước thương mại.

Vào Thứ hai (ngày 24 tháng 9), Tổng thống Trump đã ký một hiệp ước thương mại tự do được sửa đổi với Nam Hàn, để chứng tỏ rằng ông có thể ký kết các thỏa thuận mở cửa thị trường mới và không phản đối tự do giao thương. Tổng Thống Trump cũng hy vọng ông có thể thuyết phục Nhật Bản tham gia đàm phán thương mại song phương chính thức vào Thứ Tư (ngày 26 tháng 9), như là một phần nỗ lực ngoại giao thương mại của tổng thống và các cố vấn của ông bên lề các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc tại New York.

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng Thống Trump đã cam kết “sẽ làm rung chuyển hệ thống thương mại tự do toàn cầu”. Thỏa thuận với Nam Hàn là nỗ lực cụ thể đầu tiên của Tổng Thống Trump trong việc thực hiện cam kết này. Theo Tổng Thống Trump, thỏa thuận trước đây với Nam Hàn là rất bất lợi cho Hoa Kỳ. Và ông gọi thỏa thuận mới này là “một cột mốc lịch sử”. Những thay đổi lớn nhất từ thỏa thuận là về ngành công nghiệp xe hơi.

Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ không mang lại hiệu quả tức thời.  Mặc dù lễ ký kết giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Moon đã hoàn thành bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc, vẫn chưa rõ khi nào thỏa thuận thực sự có hiệu lực.

Các nhà lập pháp Nam Hàn cho biết họ sẽ không thông qua thỏa thuận nếu không có sự bảo đảm rằng các nhà sản xuất xe hơi của họ không bị ảnh hưởng bởi thuế xe hơi toàn cầu của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)