19/10/2018 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn hủy tập trận để thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn

Hoa Kỳ và Nam Hàn hủy tập trận để thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hoa Kỳ và Nam Hàn vào Thứ Sáu 19 tháng 10, đã quyết định đình chỉ một cuộc tập trận lớn, nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao với Bắc Hàn.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và người đồng cấp Nam Hàn Jeong Kyeong-doo đã quyết định đình chỉ cuộc tập trận Vigilant Ace, để mở đường cho các tiến triển ngoại giao với Bình Nhưỡng. Theo bà White, ông Mattis và ông Jeong đã cam kết sẽ tiếp tục điều chỉnh các cuộc huấn luyện để bảo đảm tính sẵn sàng của quân đội, đồng thời duy trì hợp tác và đánh giá các cuộc tập trận trong tương lai.

Quyết định hoãn tập trận được đưa ra giữa lúc ông Mattis đang gặp gỡ nhiều bộ trưởng quốc phòng châu Á tại Singapore. Cuộc tập trận Vigilant Ace lẽ ra sẽ được tổ chức vào tháng 12. Trong sự kiện năm ngoái, cuộc diễn tập có sự tham gia của 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ, cùng 230 máy bay quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Tổng Thống Trump trước đây từng chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, cho rằng chúng quá tốn kém và mang tính khiêu khích. Ông Trump cũng đình chỉ một số cuộc tập trận lớn, vào sau cuộc họp của ông với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6.

Trong phiên điều trần trước Quốc Hội vào tháng trước, Tướng Robert Abrams, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, nói rằng việc ngừng tập trận đã làm giảm nhẹ khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn. Tuy nhiên, ông Abrams cho rằng quyết định này là cần thiết để cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. (Ngô Bảo)