02/03/2019 | 3

Hoa Kỳ và Nam Hàn dự kiến thay thế các cuộc tập trận mùa xuân

Hoa Kỳ và Nam Hàn dự kiến thay thế các cuộc tập trận mùa xuân

Ảnh: The Express Tribune

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (1 tháng 3), các viên chức Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ và Nam Hàn dự kiến sẽ đưa ra thông báo về việc không thực hiện các cuộc tập trận liên quân quy mô lớn vào mùa xuân, mà thay thế bằng các cuộc tập trận có quy mô nhỏ hơn.

Từ lâu, các viên chức Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, các cuộc tập trận mùa xuân, được gọi là Foal Eagle và Key Resolve, sẽ bị cắt giảm quy mô. Một trong những viên chức Hoa Kỳ cho hay, quyết định này đã được đưa ra một thời gian trước đây, và đó không phải là kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo Reuters, Foal Eagle là cuộc tập trận dã chiến diễn ra vào mỗi mùa xuân; trong cuộc tập trận này, hàng ngàn lực lượng quân đội sẽ kết hợp với nhau trên bộ, trên không, trên biển và trong các hoạt động đặc biệt. Trong khi đó, Key Resolve là một cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm ngoái giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự, nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán với Bắc Hàn.

Vừa qua, trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội vào hôm thứ Năm, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cũng không đạt được thỏa thuận nào. Trong cuộc phỏng vấn sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump cho biết, các cuộc tập trận quân sự thật sự rất tốn kém.

Phía Ngũ Giác Đài cũng cho biết rằng, một cuộc tập trận khác, mang tên Chiến sĩ Bảo vệ Tự do (Freedom Guardian) sẽ tiêu tốn khoảng 14 triệu Mỹ kim, và cũng bị đình chỉ vào năm ngoái. (Mộc Miên)