01/07/2017 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý ưu tiên giải quyết vấn đề nguyên tử Bắc Hàn

Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý ưu tiên giải quyết vấn đề nguyên tử Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump tổ chức họp báo chung với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc vào trưa hôm qua 30/06.

Lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Hàn đều xác nhận tầm quan trọng mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, cũng như mối đe dọa cấp bách từ các hành động khiêu khích của Bắc Hàn. Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ, Nam Hàn và nhiều quốc gia khác đồng ý tăng cường biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ cũng phối hợp chặt chẽ với đối tác trên toàn thế giới, thực hiện hàng loạt biện pháp trừng phạt về an ninh, kinh tế, ngoại giao, để bảo vệ đồng minh và người dân của họ trước mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các cường quốc trong khu vực, và tất cả các quốc gia có trách nhiệm, cùng thực hiện biện pháp cấm vận, để chính quyền Bắc Hàn lựa chọn con đường đúng đắn cho tương lai người dân của họ.

Đáp lại, tổng thống Nam Hàn cũng khẳng định vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn phải được giải quyết và không thể thất bại.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo khẳng định quan điểm tương đồng của họ về vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng theo các nguồn tin tham dự cuộc hội đàm, Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn dường như chưa tìm được tiếng nói chung về giải pháp cụ thể. Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa rõ chính phủ tổng thống Trump sẽ tiếp tục áp dụng chính sách nào, mặc dù họ tuyên bố chấm dứt chiến lược kiên nhẫn đối với Bình Nhưỡng. (Mai Đức)