04/11/2019 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn đình chỉ tập trận để tránh gây căng thẳng với Bắc Hàn

Hoa Kỳ và Nam Hàn đình chỉ tập trận để tránh gây căng thẳng với Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Hãng tin Yonhap News trích dẫn một viên chức không xác định và đưa tin, rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ đình chỉ một cuộc tập trận không quân theo kế hoạch trong năm thứ hai liên tiếp, nhằm tránh gây gia tăng căng thẳng với Bắc Hàn.

Theo tin từ BLOOMBERG, Vigilant Ace, cuộc tập trận chung được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 12, có sự tham gia của hàng trăm máy bay bao gồm máy bay thả bom chiến lược của Hoa Kỳ. Hãng tin Yonhap cho biết các viên chức Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đình chỉ khi họ gặp nhau vào giữa tháng 11. Thay vào đó, cả hai quốc gia sẽ tổ chức tập trận một cách độc lập “để xác nhận sự sẵn sàng của quân đội”, theo viên chức này cho biết trong bài báo.

Một viên chức chính phủ Nam Hàn cho rằng quân đội nên “tiếp tục hỗ trợ” các nỗ lực ngoại giao nhằm giải trừ nguyên tử ở Bắc Hàn. Vào tháng 10, các viên chức Bắc Hàn và Hoa Kỳ gặp nhau tại Stockholm cho các cuộc đàm phán nguyên tử trực tiếp đầu tiên của họ trong 8 tháng. Nhưng các cuộc đàm phán này sụp đổ với sự bất đồng về những nội dung được thảo luận. Tổng thống Trump nay có vẻ như im lặng về vấn đề Bắc Hàn, sau nhiều nhượng bộ với Kim Jong Un mà không đạt kết quả. (Mộc Miên)