01/04/2020 | 2

Hoa Kỳ và Nam Hàn đạt được thỏa thuận tài trợ quân đội

Hoa Kỳ và Nam Hàn đạt được thỏa thuận tài trợ quân đội

AFP

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Hãng tin Yonhap cho biết Hoa Kỳ và Nam Hàn tạm thời đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự, có khả năng chấm dứt nhiều tháng tranh chấp vì yêu cầu gia tăng chi phí của chính quyền tổng thống Trump. Theo tin từ BLOOMBERG,  có trụ sở tại Seoul trích dẫn một viên chức chính phủ Nam Hàn ẩn danh, và cho biết thông báo có thể được đưa ra sớm nhất là vào hôm thứ Tư (1/4).

Hai bên đồng ý ký kết một hợp đồng nhiều năm thay cho một thỏa thuận từng năm một. Liên minh quân sự bảy thập niên này bị ảnh hưởng mạnh vào hôm thứ Tư khi quân đội Hoa Kỳ cho nghỉ việc gần một nửa trong số 8,500 nhân viên dân sự Nam Hàn do tranh chấp về chi phí. Tướng Robert Abrams, chỉ huy lực lượng US Forces Korea, gọi sự sa thải này là “đau lòng” và “không may”, và tuyên bố rằng hành động này không phải là những gì họ hình dung hoặc hy vọng sẽ xảy ra. Đây là lần sa thải việc đầu tiên cho đối tác an ninh của Hoa Kỳ đóng vai trò kiềm chế Trung Cộng và Bắc Hàn. Hành động này cũng ảnh hưởng đến các hoạt động tại các cơ sở quân sự ở Nam Hàn, nơi có khoảng 28,000 binh sĩ đóng quân.

Nguồn tin ẩn danh thông báo với Yonhap rằng hai bên đang hoàn tất thỏa thuận, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều khả năng khác nhau vẫn còn có thể diễn ra. Bài báo này không đề cập đến việc hai bên thu hẹp khoảng cách như thế nào sau khi Tổng thống Trump yêu cầu tăng chi tiêu gấp năm lần và Nam Hàn không có dấu hiệu chi trả số tiền đó.

Mộc Miên