03/06/2020 | 1

Hoa Kỳ và Nam Hàn đạt được hiệp ước tạm thời về việc trả lương cho công nhân tại các căn cứ quân sự Mỹ

Hoa Kỳ và Nam Hàn đạt được hiệp ước tạm thời về việc trả lương cho công nhân tại các căn cứ quân sự Mỹ

The Pentagon logo is seen behind the podium in the briefing room at the Pentagon in Arlington, Virginia, U.S., January 8, 2020. REUTERS/Al Drago

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (2/6), Ngũ Giác Đài cho biết rằng họ chấp nhận một đề nghị từ Nam Hàn để họ tạm thời trả lương cho hàng ngàn công nhân Nam Hàn tại các căn cứ của Hoa Kỳ, những người từng phải nghỉ phép không lương trong năm nay.

Vào tháng Tư, Hoa Kỳ cho các công nhân ở Nam Hàn nghỉ việc không lương sau khi hai đồng minh không ký kết được thỏa thuận chia sẻ chi phí mới. Trong một tuyên bố, Ngũ Giác Đài cho biết thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Nam Hàn sẽ trả hơn 200 triệu mỹ kim để tài trợ cho 4,000 công nhân Nam Hàn cho đến cuối năm nay.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết họ hoan nghênh quyết định của Ngũ Giác Đài về việc chấm dứt tình trạng nghỉ việc không lương cho công nhân. Bộ cho biết Nam Hàn sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để đạt được thỏa thuận “càng sớm càng tốt” về việc chia sẻ chi phí rộng hơn. Thỏa thuận này vẫn còn bị tranh chấp sau khi hết hạn vào cuối năm ngoái, dẫn đến việc các công nhân bị nghỉ việc.

Nam Hàn và Hoa Kỳ đối đầu nhau trong một cuộc bất đồng ý kiến từ gần hai năm trước về số tiền mỗi bên phải trả để hỗ trợ cho khoảng 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân ở Nam Hàn, một di sản của Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc trong một thỏa thuận đình chiến thay cho một hiệp ước hòa bình.

Các viên chức Hoa Kỳ thông báo với Reuters rằng trước cuộc bầu cử nghị viện Nam Hàn hồi tháng Tư, Tổng thống Trump từ chối lời đề nghị của Nam Hàn về việc tăng mức đóng góp của họ thêm ít nhất 13% so với thỏa thuận trước đó. (BBT)