13/10/2017 | 0

Hoa Kỳ và Nam Hàn chuẩn bị tổ chức tập trận hải quân

Hoa Kỳ và Nam Hàn chuẩn bị tổ chức tập trận hải quân

Washington DC. (Reuters) – Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ cùng tổ chức một cuộc tập trận hải quân lớn vào tuần sau, theo lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu 13/10.

Đây được coi là hành động nhằm phô diễn lực lượng trước Bắc Hàn, sau các đợt thử hỏa tiễn và nguyên tử của nước này. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong thời gian gần đây, sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt các vụ thử hỏa tiễn, và thử hạt nhân lần thứ 6, nhằm thách thức các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Đáp lại, Hoa Kỳ đã gia tăng các cuộc tập trận với Nam Hàn và Nhật, hai đồng minh thân cận nhất của Washington tại châu Á.

Trong thông cáo báo chí, Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và 2 khu trục hạm Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc tập trận sắp tới với các chiến hạm Nam Hàn. Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 16 tới 26 tháng 10, trên biển Nhật Bản và Hoàng Hải, nhằm tăng cường khả năng liên lạc và làm việc chung giữa các lực lượng.

Sự kiện này có lẽ sẽ khiến Bình Nhưỡng tức giận. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA trước đây từng tuyên bố rằng, nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn khởi động một cuộc chiến nguyên tử, điều này sẽ chỉ đẩy nhanh ngày tàn của 2 nước đồng minh. Trong những ngày qua, quân đội Hoa Kỳ đã điều động nhiều phương tiện quân sự xung quanh bán đảo Triều Tiên. Vào Thứ Sáu, tàu ngầm nguyên tử USS Michigan đã cập cảng Busan ở Nam Hàn, chỉ vài ngày sau khi 1 tàu ngầm khác là USS Tuscon vừa rời đi. (Ngô Bảo)