23/09/2021 | 0

Hoa Kỳ và Lithuania đang theo dõi “chặt chẽ” trung tâm huấn luyện của Nga và Belarus

Hoa Kỳ và Lithuania đang theo dõi “chặt chẽ” trung tâm huấn luyện của Nga và Belarus

Tin từ VILNIUS, Lithuania – Vào hôm thứ Năm (23/9), vị tướng quân đội Hoa Kỳ hàng đầu ở châu Âu cho biết Hoa Kỳ và Lithuania sẽ nỗ lực để gìn giữ hòa bình của lục địa “bất kể ai ở vị trí nào, ở đâu”, sau khi Belarus và Nga tổ chức các cuộc tập trận và thiết lập một trung tâm huấn luyện quân sự.

Khi trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Christopher Cavoli, tướng chỉ huy của Lục quân Hoa Kỳ ở Âu Châu và Phi Châu, cho biết rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang chú ý đến trung tâm huấn luyện và chiến đấu chung của Nga và Belarus. Tướng Cavoli đưa ra bình luận này trong chuyến thăm đến Vilnius, nơi ông thảo luận về an ninh khu vực với Tướng Valdemaras Rupsys của Lithuania.

Các cuộc tập trận quân sự “Zapad-2021” diễn ra ở sườn phía tây của Nga và Belarus, bao gồm các địa điểm gần biên giới của Liên minh châu Âu, và khu vực lân cận của họ, đánh động các nước láng giềng bao gồm Lithuania, Ba Lan và Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận việc các cuộc tập trận nhằm chống lại bất kỳ thế lực ngoại quốc nào, và tuyên bố rằng việc tập trận là hợp lý khi NATO gia tăng hoạt động gần biên giới của Nga và các đồng minh của Nga.

Khi được hỏi về trung tâm huấn luyện và chiến đấu chung do Nga và đồng minh của Liên Xô cũ là Belarus thành lập, tướng Cavoli trả lời rằng Hoa Kỳ và các đồng minh “rất chú ý” đến trung tâm này, như một phần trong quá trình giám sát tổng thể việc bố trí các lực lượng bên trong châu Âu và trên vùng ngoại vi lãnh thổ của họ.