04/12/2021 | 24

Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu hoan nghênh lập trường chung về vấn đề Trung Cộng

Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu hoan nghênh lập trường chung về vấn đề Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Vào hôm thứ Sáu, Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tuyên bố kế hoạch đối phó Trung Cộng của Hoa Kỳ và châu Âu đang “ngày càng tương đồng”. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đẩy lùi hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Cộng trên toàn thế giới.

Hồi hôm thứ Năm, EU và Hoa Kỳ bày tỏ sự lo ngại về các hành động của Trung Cộng ở Biển Hoa Đông, Biển Đông và eo biển Đài Loan, đồng thời nói rằng những hành động này có “tác động trực tiếp” đến sự an ninh và thịnh vượng của họ.

Khi phát biểu tại một cuộc họp do Viện Brookings tổ chức với ông Stefano Sannino, Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu, bà Sherman cho biết Washington cam kết sát cánh cùng các đối tác châu Âu để đối đầu với Trung Cộng bằng “sức mạnh tập thể.” Sau hai ngày hội đàm với bà Sherman tại Washington, ông Sannino cho hay EU công nhận tầm quan trọng của Trung Cộng, nhưng sẽ không né tránh khi Bắc Kinh hành động sai luật.

Ông gọi những hành động gần đây của Trung Cộng chống lại Lithuania là “cực kỳ đáng lo ngại” và “không thể chấp nhận được”. Theo ông Sannino, châu Âu đang nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc hợp tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhưng cái giá cho việc đối đầu ở đó là “rất cao”. Ông cho biết EU muốn tăng cường quan hệ kinh tế và văn hóa với Đài Loan dân chủ, một nước xuất cảng các thành phần quan trọng cho ngành công nghiệp châu Âu.